.: VeNUs FM :.

โลกของคนชอบเพ้อ
 
บ้านPortalCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» บอร์ดร้าง!!
Thu Feb 10, 2011 6:18 pm by lollipop

» ขอเพลงนะ เย้เย้
Thu Feb 10, 2011 6:10 pm by lollipop

»  THE TALES :by rosemarry
Sun Jan 02, 2011 8:06 pm by lollipop

» Christmas!!!!
Sun Jan 02, 2011 7:58 pm by lollipop

» แฉrosemarry
Sun Jan 02, 2011 7:48 pm by lollipop

» HAPPY NEW YEAR: )
Sun Jan 02, 2011 7:38 pm by lollipop

» ปล่อยมุขเสี่ยว+กลอนเสี่ยวได้ที่นี่
Fri Dec 24, 2010 3:29 pm by RoseMarrY

» ภาพหน้าเว็บ
Thu Nov 18, 2010 8:07 pm by lollipop

» พระราชกรณียกิจ ร5
Thu Nov 18, 2010 7:51 pm by lollipop

Navigation
 Portal
 Index
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
Forum
Affiliates
free forum


Share | 
 

 ทวืปอเมริดาใต้-สอบ

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
RoseMarrY
level7
level7
avatar

จำนวนข้อความ : 62
Join date : 13/09/2010
Age : 22

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ทวืปอเมริดาใต้-สอบ   Wed Sep 29, 2010 5:15 pm

อ่านให้หมดนะ

เศรษฐกิจของประเทศที่สำคัญ
เวเนซุเอล่า

รายได้จากการส่งออกน้ำมันคิดเป็นกว่าร้อยละ 80 ของรายได้จากการส่งออกทั้งหมด ดำเนินการโดยรัฐวิสาหกิจน้ำมัน และเวเนซุเอลาเป็น 1 ใน 5 ประเทศผู้ก่อตั้ง OPEC

อุตสาหกรรมการผลิตที่สำคัญ ได้แก่ เหล็กกล้า อลูมินั่ม สิ่งทอ เสื้อผ้า เครื่องดื่ม และอาหาร
ผลิตผลทางการเกษตรที่สำคัญได้แก่ ข้าว ยาสูบ ปลา ผลไม้เมืองร้อน (tropical fruits) กาแฟ โกโก้ เวเนซุเอลาเคยเป็นประเทศผู้ผลิตกาแฟ และโกโก้รายใหญ่ของโลก แต่ในปัจจุบันเวเนซุเอลาผลิตกาแฟเพียงประมาณร้อยละ 1 ของปริมาณกาแฟโลกและส่วนมากเพื่อการบริโภคภายในประเทศ ทั้งนี้ เนื่องจากการหันเหความสนใจมายังอุตสาหกรรมน้ำมันที่สร้างรายได้หลักให้กับประเทศ อย่างไรก็ดี ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้มีความพยายามที่จะฟื้นฟูการปลูกและผลิตโกโก้ในเวเนซุเอลา (โกโก้ของเวเนซุเอลาบางชนิดได้ชื่อว่าเป็นโกโก้ที่ดีและมีกลิ่นหอมที่สุดในโลก และใช้สำหรับการผลิตช็อคโกแลตแท้ชั้นดีเท่านั้น)

เวเนซุเอลายังไม่สามารถผลิตสินค้าเกษตรได้พอเพียงกับความต้องการภายในประเทศ ยังคงต้องนำเข้าสินค้าเกษตร เช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด ถั่วเหลือง อาหารที่ทำจากถั่วเหลือง ฝ้าย ไขมันจากสัตว์ น้ำมันพืช ส่วนใหญ่นำเข้าจากสหรัฐฯ และโคลัมเบีย นอกจากนั้น การพึ่งพาการส่งออกน้ำมันทำให้เวเนซุเอลาได้รับผลกระทบจากความผันผวนทางเศรษฐกิจโลก หากราคาน้ำมันสูง นโยบายการใช้จ่ายงบประมาณจะมากขึ้นด้วย

บราซิล
• ระบบเศรษฐกิจของบราซิลมีระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมโลกาภิวัตน์มากขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะ
มาตรการในการคุ้มครองสินทรัพย์เอกชน ได้กลายมาเป็นจุดเด่นสำคัญที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติ
รู้สึกถึงนโยบายรัฐบาลบราซิลที่สนับสนุนการค้าเสรีอย่างมีน้ำหนัก
• บราซิลเป็นประเทศที่มีขนาดทางเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 9 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของภูมิภาค
ละตินอเมริกา
• บราซิลเป็นประเทศที่มีความสามารถในการผลิตเพื่อส่งออกสินค้า นับตั้งแต่สินค้าที่ใช้กำลัง
แรงงานเข้มข้นเช่น การเกษตร และ การนำทรัพยากรทางธรรมชาติมาแปรรูป ไปจนถึงสินค้าที่ใช้
เทคโนโลยีการผลิต และความเข้มข้นของทุนในระดับสูงอย่าง เครื่องบิน เป็นต้น

เกษตรกรรม: กาแฟ ถั่วเหลือง ข้าว น้ำตาล โกโก้ ข้าวโพด อ้อย ผลไม้จำพวกส้ม เนื้อวัว (ผลิตเนื้อรายใหญ่อันดับ 4 ของโลก) เนื้อไก่ เนื้อหมู

อุตสาหกรรม: ผลิตภัณฑ์เหล็กและเหล็กกล้า เครื่องจักรกลและอุปกรณ์ อุปกรณ์ไฟฟ้า แร่โลหะ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม รองเท้าและเครื่องหนัง สิ่งทอ เคมีภัณฑ์ ซีเมนต์ ไม้และผลิตภัณฑ์ เครื่องบิน ยานพาหนะและส่วนประกอบ กระดาษและเยื่อกระดาษ

สินค้าส่งออก: ถั่วเหลือง กาแฟ เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกลและอุปกรณ์ อุปกรณ์ไฟฟ้า น้ำตาล บุหรี่และใบยาสูบ แร่โลหะ ไม้และผลิตภัณฑ์ กระดาษและเยื่อกระดาษ เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม รองเท้าและเครื่องหนัง

ชิลี
ชิลีมีระบบเศรษฐกิจเปิดและมีความเป็นสากลมากกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคมีนโยบายการค้าเสรีและส่งเสริมการลงทุน ปรับกฎระเบียบเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับนักลงทุนต่างชาติ ไม่มีข้อห้ามในการนำเข้าสินค้าและบริการ ปัญหาการถูกร้องเรียนเกี่ยวกับการกีดกันทางการค้ามีน้อย ทำให้ชิลีเป็นประเทศที่มีพลวัตรการเจริญเติบโตและความมั่นคงทางเศรษฐกิจและ การเมืองสูงที่สุดในลาตินอเมริกา

ทรัพยากรธรรมชาติ ได้แก่ ทองแดง ไม้ เหล็ก อัญมณี สัตว์น้ำ

อุตสาหกรรม ทองแดง แร่ธาตุอื่นๆ อาหารแปรรูปประเภทปลา
ผลิตภัณฑ์ไม้ เครื่องมือสื่อสาร ปูน สิ่งทอ

ผลิตผลทางการเกษตร ข้าวสาลี ข้าวโพด องุ่น ถั่ว มันสำปะหลัง ผลไม้ สัตว์ปีก ขนสัตว์ ปลา ไม้

สินค้านำเข้า ได้แก่ น้ำมันปิโตรเลียม เคมีภัณฑ์ อุปกรณ์ไฟฟ้าและโทรคมนาคม เครื่องจักรอุตสาหกรรม ยานพาหนะ ก๊าซธรรมชาติ

สินค้าส่งออก ได้แก่ ทองแดง ผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากปลา กระดาษ เคมีภัณฑ์ ไวน์ และผลิตภัณฑ์ไม้

ประเทศคู่ค้าสำคัญ
สินค้าเข้ามาจาก - อาร์เจนตินา สหรัฐอเมริกา บราซิล จีน อังโกลา เยอรมนี เปรู เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น
สินค้าออกไปสู่ - สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น
อาร์เจนตินา
อาร์เจนตินาได้รับประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ประชากรที่มีผู้รู้หนังสือเป็นจำนวนมาก เป็นประเทศผู้ส่งออกสินค้าเกษตร และมีฐานด้านอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ถึงแม้ว่าจะเคยเป็นประเทศที่รวยที่สุดในโลกเมื่อ 100 ปีที่ผ่านมา อาร์เจนตินาได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจ การขาดดุลด้านการเงินและบัญชีเดินสะพัดอย่างต่อเนื่อง อัตราเงินเฟ้อสูง หนี้ต่างประเทศสูง และเงินทุนไหลออก
สินค้าเกษตร: เมล็ดทานตะวัน มะนาว ถั่วเหลือง องุ่น ข้าวโพด ยาสูบ ถั่วลิสง ชา ข้าวสาลี สัตว์ปีก
สินค้าอุตสาหกรรม: อุตสาหกรรมอาหาร มอร์เตอร์ไซค์ สินค้าอุปโภคบริโภค สิ่งทอ เคมีภัณฑ์และสินค้าปิโตรเคมี สิ่งพิมพ์ โลหะ เหล็กกล้า
สินค้าส่งออกที่สำคัญ ได้แก่ ชิ้นส่วนยานยนต์ ส่วนประกอบของเครื่องยนต์สันดาปภายใน เครื่องปรับอากาศที่ไม่มีหน่วยความเย็นประกอบอยู่ด้วย เครื่องระบายและ เครื่องหมุนเวียนอากาศ เครื่องสูบเชื้อเพลิง ปลาทูน่ากระป๋อง เครื่องปรับอากาศภายในรถยนต์ เครื่องปรับอากาศแบบติดหน้าต่างหรือติดผนัง ของที่ทำด้วยยางวัลแคไนซ์นอกจากยางแข็ง ยางธรรมชาติ เป็นต้น
สินค้านำเข้าที่สำคัญ ได้แก่ กากน้ำมันถั่วเหลือง ถั่วเหลือง หนังฟอกในสภาพแห้ง (ครัสต์) อื่นๆ กุ้งอื่นๆ ยารักษาโรค หนังฟอกอื่นๆ ที่จัดทำเพิ่มเติมภายหลัง หนังฟอกในสภาพเปียก (รวมเวตบลู) อุปกรณ์และเครื่องอุปกรณ์สำหรับบังคับหรือควบคุมโดยอัตโนมัติ หนังฟอกในสภาพแห้ง (ครัสต์) ฟูลเกรน ไม่ผ่า รวมทั้งเกรนสปลิต ของปรุงแต่งอื่นๆ ที่ทำจากโกโก้ เป็นต้นอาชีพและทรัพยากรธรรมชาติ
1.การเพาะปลูก ที่สำคัญได้แก่
- กาแฟ ประเทศที่ผลิตกาแฟในทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ บราซิล โคลัมเบีย เอกวาดอร์ โดยเฉพาะบราซิล เป็นประเทศที่ส่งกาแฟออกจำหน่ายมากร้อยละ 50 ของโลก
- โกโก้ ได้จากเมล็ดกาเกา ใช้ทำช็อกโกเลต เครื่องดื่ม และขนมหวาน เป็นพืชพื้นเมืองของอเมริกาใต้ ประเทศที่ผลิตได้มาก คือ บราซิลและเอกวาดอร์
- ข้าวโพด เป็นพืชที่ปลูกมากและส่งออกของประเทศบราซิล รองลงมาได้แก่ อาร์เจนตินา เวเนซุเอลา เปรูและโคลัมเบีย
- ข้าวสาลี ประเทศที่ผลิตได้มาก คือ อาร์เจนตินา บราซิล ชีลี
- อ้อย ปลูกมากในประเทศบราซิล
- กล้วย ปลูกมากในประเทศเอกวาดอร์
- ฝ้าย ปลูกมากในประเทศบราซิลและอาร์เจนตินา
2.การเลี้ยงสัตว์
ทวีปอเมริกาใต้เป็นทวีปที่มีทุ่งหญ้าอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเลี้ยงสัตว์ ได้แก่ ทุ่งหญ้ายาโนส ทุ่งหญ้าแคมโปสและทุ่งหญ้ากรันชาโก ส่วนทุ่งหญ้าปามปัสอยู่ในเขตประเทศอาร์เจนตินา อุรุกวัยและตอนใต้ของบราซิล สัตว์เลี้ยงที่สำคัญได้แก่
- โคเนื้อ ประเทศที่เลี้ยงโคเนื้อมาก คือ อาร์เจนตินา อุรุกวัย และบราซิล
- แกะ ประเทศที่เลี้ยงมากคือ อุรุกวัย เลี้ยงมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากออสเตรเลีย
- สุกร ประเทศที่เลี้ยงมาก คือ เปรู บราซิล
3.ป่าไม้และผลผลิตจากไม้
แหล่งป่าไม้เนื้อแข็งที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์และกว้างขวาง คือ ป่าเซลวาสในบริเวณแม่น้ำแอมะซอน แต่มีการนำมาใช้น้อย เพราะการคมนาคมขนส่งไม่สะดวกควินิน (Quinine) ใช้ทำเป็นยาป้องกันโรคมาลาเรีย ได้จากต้นซิงโคนา ยูคาลิปตอล (Eucalyptol) จากต้นยูคาลิปตัส ใช้เป็นส่วนผสมของยาแก้ไอ ยางพารา เป็นพืชดั้งเดิมของอเมริกาใต้ ยางไม้ (Chicle) ใช้ทำหมากฝรั่ง ยางบาลาตา (Balata) ใช้หุ้มสายเคเบิลใต้น้ำ และหุ้มลูกกอล์ฟ ฝาด (Tannin) ใช้ฟอกหนัง บราซิลนัด (Brazil nut) ใช้เป็นอาหาร ประเทศที่ผลผลิตไม้และผลผลิตจากป่าไม้ที่สำคัญ คือ บราซิล โคลัมเบีย และเปรู
4.การประมง
บริเวณทางชายฝั่งตะวันตกด้านมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณประเทศเปรูและชิลี เป็นแหล่งที่มีปลาชุกชุมแห่งหนึ่งของโลก เพราะเป็นบริเวณที่กระแสน้ำเย็นเปรูหรือกระแสน้ำเย็นฮัมโบลต์กับกระแสน้ำอุ่นใต้เส้นศูนย์สูตรไหลบรรจบกัน
5.การทำเหมืองแร่ อเมริกาใต้มีแร่ธาตุทีสำคัญหลายชนิด ได้แก่
- ทองแดง ประเทศที่ผลิตทองแดงได้เป็นอันดับ 1 ของโลก คือ ประเทศชิลี อยู่ในแคว้นชูคีตมาตานอกจากนี้ยังมีประเทศเปรูและ บราซิล
- เหล็ก ประเทศที่ผลิตได้มากเป็นอันดับ 2 ของโลก คือ บราซิล นอกจากนี้ยังประเทศเวเนซุเอลาโบลีเวียและชีลี
- ดีบุก ประเทศที่ผลิตได้มากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากมาเลเซีย คือ โบลีเวีย อยู่ในเขตที่ราบสูงอัลติพลาโน
- สังกะสี ผลิตได้มากในประเทศเปรู อาร์เจนตินา บราซิล
- ทองคำ ประเทศที่ผลิตได้มาก คือ ประเทศบราซิล
- น้ำมันปิโตรเลียม ประเทศที่ผลิตได้มาก คือ เวเนซุเอลา อยู่บริเวณรอบๆ ทะเลสาบมาราไคโบ นอกจากนี้ยังมีในประเทศ บราซิล เอกวาดอร์ โบลิเวีย แต่มีปริมาณไม่มาก
6.การอุตสาหกรรม
อุตสาหกรรมในทวีปอเมริกาใต้ส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมเบา เป็นแปรผลผลิตทางการเกษตร เช่น การผลิตน้ำตาล อาหารกระป๋อง ประเทศที่มีอุตสาหกรรมเจริญก้าวหน้าและมีอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ได้แก่ บราซิลและอาร์เจนตินา เช่น การผลิตเหล็กและเหล็กกล้า การกลั่นน้ำมันและปิโตรเคมี การผลิตรถยนต์ และอุตสาหกรรมส่วนใหญ่อยู่ในเขตเมืองใหญ่หรือเมืองหลวง เช่น เซาเปาโล ริโอเดจาเนโร บูเอโนสไอเรสฯลฯ
7.การค้าขาย สินค้าออก ส่วนใหญ่ของประเทศต่างๆในทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ วัตถุดิบและผลผลิตทางการเกษตร ที่สำคัญคือ กาแฟ เนื้อสัตว์ ข้าวโพด กล้วย โกโก้ ฝ้าย น้ำมัน สินแร่เหล็กและทองแดง สินค้าเข้า ส่วนใหญ่เป็นเครื่องจักรและเครื่องยนต์สำหรบการเกษตร ยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เคมีภัณฑ์และสิ่งทอ ในการค้ากับต่างประเทศเกือบทุกประเทศเสียดุลการค้าตลอดมา ยกเว้นประเทศบราซิล เพราะเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และมีการพัฒนาอุตสาหกรรมเกือบทุกประเภท จนมีผลผลิตส่งเป็นสินค้าออก ส่วนเวเนซุเอลา เป็นประเทศที่ส่งน้ำมันดิบเป็นสินค้าออกรายใหญ่รายหนึ่งของโลก ประเทศคู่การค้าสำคัญของประเทศต่างๆในทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักรและประเทศในทวีปอเมริกาใต้ด้วยกัน
แม่น้ำอะเมซอน
ต้นกำเนิดมาจาก ANDES MOUNTAINS ในเปรู ไหลจากตะวันตกไปยังตะวันออก ผ่านตะวันตกเฉียวเหนือของทวีปอเมริกาใต้ออกมหาสมุทรแอตแลนติกทางตอนเหนือของบราซิล
แม่น้ำมีความยาวประมาณ4000 ไมล์ เป็นรองแค่แม่น้ำไนล์ในทวีปแอฟริกาเท่านั้น ส่วนความกว้างนั้นนับว่ากว้างที่สุดในโลก ปริมาณน้ำจืด1 ใน 5ของโลกมาจากแม่น้ำอะเมซอน
มีพื้นที่ครอบคลุมกว่า7 ล้าน ตร.กม. ได้แก่ โบลิเวีย บราซิล โคลัมเบีย เอกวาดอร์ กวานา เปรู ซูรินาเม และ เวเนซุเอลา และพื้นที่40% อยู่ในบราซิล
สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือ เป็นจุดนัดพบของแม่น้ำนิโกร(สีดำ)กับแม่น้ำโซลิมอยส์(สีเหลือง) ซึ่งในระยะไมล์แรก สีของแม่น้ำจะต่างกันอย่างชัดเจน ป่าแอมมาซอนเป็น ป่าดงดิบที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสัตว์หนาแน่นที่สุด มีต้นไม้กว่า40,000 ชนิดและนกกว่า1500ชนิด

น้ำตกอีกวาซู (Iguazu Falls) คำว่า ‘อีกวาซู’ แปลว่า ‘สายน้ำอันยิ่งใหญ่’ เป็นคำมาจากภาษาชาวอินเดียนแดงเผ่าดั้งเดิมในท้องถิ่นแห่งนี้ น้ำตกอีกวาซู อยู่ในทวีปอเมริกาใต้ บริเวณรอยต่อพรมแดนระหว่าง ประเทศบราซิล กับ ประเทศอาร์เจนตินา เป็นน้ำตกที่ใหญ่กว่า น้ำตกไนแอการา ประมาณ 30 เท่า ขนาดของน้ำตกใกล้เคียงกับน้ำตกวิกตอเรีย ในทวีปแอฟริกา
น้ำตกอีกวาซู เกิดจาก แม่น้ำอีกวาซู ซึ่งไหลมาจากที่ราบสูงปารานา ตกจากขอบที่ราบสูงขนาดใหญ่ลงสู่พื้นที่ราบต่ำกว่า จึงกลายเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงกว่า 269 ฟุต ประกอบด้วยน้ำตกน้อยใหญ่ 275 แห่ง บริเวณรอบๆ น้ำตก จะเกิดละอองน้ำอยู่ตลอดเวลา ในช่วงหน้าร้อนจะมีปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำและมีเสียงดังไปไกลประมาณ 24 กิโลเมตร บนฝั่งประเทศบราซิลจะมองเห็นน้ำตกได้ทั่วถึงและงดงามกว่า แต่ทางฝั่งประเทศอาร์เจนตินา สามารถเข้าชมน้ำตกได้ใกล้กว่า จุดโดดเด่นของน้ำตก อีกวาซู ที่ได้รับการกล่าวขวัญถึง ก็คือ “It’s the biggest and most beautiful waterfalls of the world”มาชูปิกชู
มาชูปิกชู (Machu Picchu) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "เมืองสาบสูญแห่งอินคา" เป็นซากอารยธรรมโบราณของชาว อินคาในประเทศเปรู
มาชูปิกชู อยู่บนชะง่อนเขาของเทือกเขาแอนดิส 2,253 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ที่ต้องพยายาม อย่างยากลำบากที่จะสร้างเมือง ที่น่าอัศจรรย์มากคือ มาชูปิกชูอยู่สูงมากจนเหมือนอยู่เหนือทุกสิ่ง เปรียบเสมือนเมืองของเทพเจ้า คาดว่ามาชูปิกชูถูกสร้างขึ้นในยุค 1460 โดยผู้เป็นเทวกษัตริย์อินคา
มาชูปิกชูเป็นสิ่งปลูกสร้าง ประมาณ 200 หลัง และมีพลเมืองเกือบ 1,000 คน เผ่าอินคาเป็นนักวิศวกรรมที่ก้าวหน้ามาก พวกเขาสร้างถนน ท่อระบายน้ำ และระบบระบายน้ำได้อย่างยอดเยี่ยม ที่มาชููปิกชูนี้จะเห็นว่า น้ำจะถูกลำเลียงมาในเมือง และจะถูกกักเก็บไว้อยู่ทางด้านหลังของเมือง หลังจากนั้น น้ำก็จะไหลลงมาตามลำคลอง ตามน้ำตก อย่างมีระบบ
มาชูปิกชู เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีความเชื่อกันว่า มาชูปิกชูเป็นถิ่นกำเนิดของหญิงพรหมจรรย์ ซึ่งเป็นผู้รับใช้เทพเจ้า แห่งพระสุริยเทพ
ในช่วงที่ดวงอาทิตย์โคจรผ่านเส้นศูนย์สูตร ชาวอินคากลัวว่าดวงอาทิตย์จะไม่กลับมา จึงพยายามผูกดวงอาทิตย์ ไว้กับโลกโดยการสร้างแท่นนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นที่นั่งให้แก่ดวงอาทิตย์ นอกจากนี้สำหรับชาวอินคา สายรุ้งก็มีความสำคัญมากเช่นเดียวกัน เนื่องจากชาวอินคาเชื่อว่าสายรุ้งคือบุตรชายของพระสุริยเทพนั่นเอง
ด้านบนสุดของมาชูปิกชู น่าจะเคยเป็นวิหาร เพราะว่ามีแท่นบูชาที่มีลักษณะพิเศษ ตรงที่แท่นบูชาแกะสลักจากตัวภูเขา ไม่มีใครทราบว่ามีความหมายอะไรสำหรับชาวอินคา บางคนคิดว่าคงจะเกี่ยวกับ การสักการะบูชาพระสุริยเทพ บ้างก็ว่าอาจจะเป็นนาฬิกาแดดก็เป็นได้
มาชูปิกชูเป็นเหมือนดินแดนที่ถูกเสกขึ้นให้เหมือนดั่งสวรรค์ ชาวอินคาสามารถอยู่อาศัยเป็นหนึ่งเดียว กับธรรมชาติ และสักการะเทพของพวกเขาได้อย่างใกล้ชิดริโอเดอจาเนโร
รีโอเดจาเนโร หรือ รีอูดีจาเนรู (Rio de Janeiro, ความหมายในภาษาโปรตุเกสว่า "แม่น้ำเดือนมกราคม") รู้จักกันในชื่อว่า รีโอ (Rio) เป็นเมืองหลวงของรัฐรีโอเดจาเนโรในประเทศบราซิล รีโอเดจาเนโรได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และเป็นที่รู้จักในด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะชายหาดโกปากาบานา (Copacabana) และอีปาเนมา (Ipanema) เทศกาลรื่นเริงประจำปีของบราซิล(คาร์นิวัล) และรูปปั้นพระเยซูขนาดใหญ่ที่รู้จักในชื่อ Cristo Redentor บนยอดเขากอร์โกวา รีโอเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศบราซิล ก่อนที่เมืองบราซิเลียจะเป็นเมืองหลวงในปี พ.ศ. 2503 (ค.ศ. 1960)

เทศกาลคาร์นิวัล

เทศกาลคาร์นิวัลจัดขึ้นในหลายประเทศแต่ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากที่สุดคือคาร์นิวัลของบราซิล(Brazilian Carnival) คาร์นิวัล มาจากภาษาโปรตุเกสว่าCarnaval ปัจจุบัน เป็นเทศกาลประจำปีในประเทศบราซิล ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางไปเที่ยวประเทศบราซิล เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลนี้
งานคาร์นิวัลที่นครริโอ เดอ จาเนย์โรจัดเป็นงานที่โด่งดังที่สุดของบราซิล และถือเป็นประเพณีว่าจะต้องจัดขึ้นทุกปีมาตั้งแต่ทศวรรษ 1930 อันเป็นช่วงเดียวกับที่แต่ละเขตนำการเต้นรำชุดสวยๆและเพลงประกอบเข้ามาเป็น ส่วนหนึ่งของขบวนแห่ ครั้นถึงปี 1932 ก็เริ่มมีการประชันขันแข่งกันจนถูกเรียกขานว่า คณะแซมบ้า เพลงแซมบ้ามีต้นกำเนิดมาจากดนตรีในแถบแอฟริกาตะวันตกที่มีกลองเสียงทุ้มต่ำ เป็นตัวนำ ในภาคใต้ของบราซิลจะถือว่าดนตรีจังหวะนี้เป็นสัญลักษณ์ของงานคาร์นิวัล
รูปปั้นพระเยซูคริสต์

รูปปั้นพระเยซูคริสต์ (โปรตุเกส: Cristo Redentor; อังกฤษ: Christ the Redeemer) ตั้งอยู่ที่ยอดเขากอร์โกวาดู ประเทศบราซิล มีความสูงราว 38 เมตร ได้รับการออกแบบโดยไฮตอร์ ดา ซิลวา กอสตา ชาวบราซิล และสร้างโดยพอล ลันดอฟสกี ประติมากรชาวฝรั่งเศสเชื้อสายโปแลนด์ ใช้เวลาในการสร้าง 5 ปี โดยทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 ตุลาคม ปี พ.ศ. 2474
รูปปั้นพระเยซูคริสต์นี้ถือเป็น อนุสาวรีย์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของนครรีโอเดจาเนโร และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวบราซิล มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ราว 1,800,000 รายต่อปีรูปสลักโมอาอิ (Moai Statues) เกาะอีสเตอร์
เกาะอีสเตอร์ ตั้งอยู่ไกลจากฝั่งภาคเหนือของประเทศชิลี (Chile) 2,000 ไมล์ และห่างจาก เกาะปีทเชียน (Pitcain Island) ประมาณ 1,100 ไมล์ อยู่ในมหาสมุทร แปซิฟิกตอนใต้ เป็นสถานที่อันโดดเดี่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของโลกยาวเพียง 25 กม. มีเนื้อที่ประมาณ 50 ตารางไมล์ มีคนอาศัยราว 150 คนเกาะนี้เป็นเกาะที่มีภูเขาไฟแต่ ปัจจุบันสงบอยู่ ชาวยุโรปพวกแรกที่มาเยือนเกาะนี้คือ นักเดินเรือพวกดัตช์ และต่อมาก็คือกัปตันเจมส์ คุก แต่ที่กลายเป็นเกาะที่น่าสนใจเพราะมีโบราณวัตถุประหลาดรูปยักษ์ ครึ่งตัวไม่ต่ำกว่า 200 ชิ้น สร้างด้วยหินแกะสลักด้วยฝีมือหยาบๆ แต่มีขนาดใหญ่ แหงนมองทท้องฟ้าโดยไม่มีใครทราบสาเหตุและที่มา

รูปสลักคนนั่งคุกเข่าจากยุคแรกซึ่งเริ่มประมาณปี ค.ศ. 380 สลักขึ้นจากหิน และกากแร่ภูเขาไฟหรือหินบะซอลต์ รูปสลักหินในยุคถัดมาหรือยุคกลางเริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 1100 เป็นรูปสลักที่เรียกว่า "โมอาอิ"(Moai) ที่เห็นโดดเด่นทั่วไปบนเกาะนี้ รูปสลักนี้มีลำตัวส่วนบนเหมือนผู้ชาย ส่วนศีรษะหน้าตาเป็นแบบเดียวกัน ดวงตา เป็นวัสดุอื่นฝังอยู่ ในเนื้อหิน และติ่งหูยาว สูงตั้งแต่ 6 ฟุตถึง 30 ฟุต บางรูปมีน้ำหนักถึง 50 ตัน รูปสลักโมอาอิจะตั้งอยู่บนฐานหินที่เรียกว่า "อาฮู"(Ahu) แต่ละก้อนซึ่งรองรับรูปสลักได้ถึง 12 รูป

แม้จะมีความเห็นขัดแย้งกันมาก แต่นิยายปรัมปราที่ว่าเกาะนี้เป็นส่วนหนึ่งของทวีปซึ่งจมหายไปในมหาสมุทร นั้นยังมีคนเชื่ออยู่มาก และยังเหลืออยู่ คนรุ่นหลังคิดกัน ง่ายๆ ว่า คนสมัยนั้นซึ่งกำลังตกอยู่ในภาวะมืดมนคงได้คิดสร้างรูปเทพเจ้า(คนสมัยหลัง เห็นเป็นยักษ์) ไว้คอยดูแล คุ้มครองพืชผลเกรงว่าจะสูญหายตามไปอีก
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
lollipop
level7
level7


จำนวนข้อความ : 66
Join date : 10/09/2010
Age : 22
ที่อยู่ : บ้านโกคุเดระ

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ทวืปอเมริดาใต้-สอบ   Thu Sep 30, 2010 8:53 pm

แกๆๆๆไม่มีแพนอเมริกัน??อยากได้ถนนแพนอเมริกันอ่ะลืมแล้วๆๆ อย่าลืมลงออสเตรเรียๆๆ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
ทวืปอเมริดาใต้-สอบ
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
.: VeNUs FM :. :: .: กระต็อบหลังคารั่ว :.-
ไปที่: