.: VeNUs FM :.

โลกของคนชอบเพ้อ
 
บ้านPortalCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» บอร์ดร้าง!!
Thu Feb 10, 2011 6:18 pm by lollipop

» ขอเพลงนะ เย้เย้
Thu Feb 10, 2011 6:10 pm by lollipop

»  THE TALES :by rosemarry
Sun Jan 02, 2011 8:06 pm by lollipop

» Christmas!!!!
Sun Jan 02, 2011 7:58 pm by lollipop

» แฉrosemarry
Sun Jan 02, 2011 7:48 pm by lollipop

» HAPPY NEW YEAR: )
Sun Jan 02, 2011 7:38 pm by lollipop

» ปล่อยมุขเสี่ยว+กลอนเสี่ยวได้ที่นี่
Fri Dec 24, 2010 3:29 pm by RoseMarrY

» ภาพหน้าเว็บ
Thu Nov 18, 2010 8:07 pm by lollipop

» พระราชกรณียกิจ ร5
Thu Nov 18, 2010 7:51 pm by lollipop

Navigation
 Portal
 Index
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
Forum
Affiliates
free forum


Share | 
 

 ทวีปอเมริกาเหนือ-สอบ

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
RoseMarrY
level7
level7
avatar

จำนวนข้อความ : 62
Join date : 13/09/2010
Age : 22

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ทวีปอเมริกาเหนือ-สอบ   Wed Sep 29, 2010 5:19 pm

ให้อีกล่ะ

เศรษฐกิจของทวีปอเมริกาเหนือ
สภาพเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศแองโกลอเมริกา ได้แก่ สหรัฐอเมริกา และแคนาดามีความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจสูงมาก เนื่องจากมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และประชากรมีคุณภาพ สามารถนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพจนก่อให้เกิดความเจริญก้าวหน้า
ปัจจัยที่ส่งเสริมการอุตสาหกรรมในแองโกลอเมริกาคือ
1) มีพื้นที่กว้างใหญ่ สามารถผลิตพืชป้อนโรงงานอุตสาหกรรมได้มาก
2) อุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุ และพลังงาน
3) มีแหล่งไฟฟ้าพลังน้ำจำนวนมาก โดยเฉพาะแม่น้ำทางตอนเหนือ และทางตะวันตกของประเทศ
4) ประชากรมีคุณภาพ มีการศึกษาที่ดี และสามารถใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ใช้เทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ
5) เส้นทางคมนาคมขนส่งสะดวก
6) มีตลาดการค้ากว้างขวางทั่วโลก

1.ประเทศสหรัฐอเมริกา
•เกษตรกรรม
มีพื้นที่ทำการเกษตรกรรมได้มากกว่าประเทศแคนาดา เพราะมีเขตอากาศอบอุ่นชุ่มชื้น มีที่ราบลุ่มแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์เป็นบริเวณกว้างขวางกว่า มีทรัพยากรดินที่อุดมสมบูรณ์ และฤดูกาลเพาะปลูกยาวนานกว่าแคนาดา ตลอดจนมีแรงงานเกษตรมากกว่า
เกษตรกรนิยมปลูกพืชเป็นอย่างๆ และปลูกในที่ขนาดใหญ่ ใช้เครื่องทุ่นแรง และเทคโนโลยีทางการเกษตรที่ทันสมัย แต่ปัจจุบันไร่นาขนาดใหญ่มีจำนวนน้อยลง เนื่องจากการเพิ่มของประชากร และการขยายตัวทางด้านอุตสาหกรรม
เขตเกษตรกรรมทางภาคตะวันออก ไร่นาจะมีขนาดเล็กลง เพราะประชากรหนาแน่น มีการทำการเกษตรแบบไร่ผสม
เขตเกษตรกรรมที่สำคัญ
-เขตเกษตรกรรมแบบผสม อยู่ตรงบริเวณตะวันออกของประเทศ เพาะปลูกควบคู่ไปกับการเลี้ยงสัตว์ พืชที่เพาะปลูกได้แก่ ข้าวโพด ข้าวสาลี ถั่วเหลือง พืชจำพวกหญ้า และถั่วเลี้ยงสัตว์ สัตว์เลี้ยงที่สำคัญได้แก่ วัวเนื้อ วัวนม สุกร และแกะ
-เขตปลูกผัก ผลไม้ และทำไร่ยาสูบ พื้นที่ครอบคลุมชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก และภาคใต้ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ไร่ยาสูบปลูก กันในรัฐเวอร์จีเนีย แคโรไลนาเหนือ แคโรไลนาใต้ เคนทักกี และจอร์เจีย ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ
-เขตปลูกฟ้าย อยู่ในภาคใต้ และภาคตะวันตกของประเทศ
-เขตปลูกข้าวสาลี ปลูกข้าวสาลีในไร่ขนาดใหญ่ และเป็นแหล่งที่สำคัญที่สุดในโลก ตั้งแต่ทางตอนใต้ของประเทศยาวไปจนถึง ประเทศแคนาดา เรียกว่า The Great Plains
-เขตทำไร่ปศุสัตว์ เลี้ยงสัตว์ในทุ่งหญ้าที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่เป็นวัวเนื้อ
การทำป่าไม้
ทวีปอเมริกาเหนือผลิตไม้ได้มากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากยุโรป เขตป่าไม้ที่สำคัญอยู่ในแคนาดา และรัฐอะลาสกา ส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันตกของสหรัฐอเมริกา มีต้นสนขนาดใหญ่ชื่อว่า “ต้นดักลาสเฟอร์” และในรัฐแคลิฟอร์เนียมีต้นไม้ขนาดใหญ่ทีสุด คือ “ซีควอย” ใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง และการทำเยื่อกระดาษ
การประมง
ชายฝั่งตะวันตกเป็นแหล่งของปลาแซลมอน และปลาทูนา ชายฝั่งตะวันออกเป็นแหล่งของปลาคอด ชายฝั่งอ่าวเม็กซิโกเป็นน่านน้ำเขตร้อน จึงอุดมด้วยกุ้ง หอยนางรม ฟองน้ำ และปลาเขตร้อน
•อุตสาหกรรม
เจริญก้าวหน้ามาก เป็นประเทศผู้นำในการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมเกือบทุกประเภท และส่งสินค้าออกเป็นจำนวนมาก และจัดเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้าด้านอุตสาหกรรมมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมหนัก เช่น การถลุงเหล็กและเหล็กกล้า การกลั่นน้ำมันผลิตเครื่องจักรการเกษตรกรรมและอุตสาหกรรม การผลิตรถยนต์ เครื่องไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ เพราะอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ได้แก่ เหล็ก ถ่านหิน ทองคำ ทองแดง น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ กำมะถัน และมีไฟฟ้าพลังน้ำมากทั้งในเขตเทือกเขาทางตะวันตก และเทือกเขาทางตะวันออก
ศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุด
อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ได้แก่ นิวยอร์ก ฟิลาเดลเฟีย บัลติมอร์ คลีฟแลนด์ ดีทรอยด์ และชิคาโก ส่วนภาคตะวันตก ได้แก่ ลอสแองเจลิส เป็นศูนย์กลางการกลั่นน้ำมันเครื่องบิน เครื่องอิเล็กทรอนิกส์
แหล่งแร่ธาตุที่สำคัญ
-เหล็ก บริเวณ The Great Lake โดยเฉพาะชายฝั่งทะเลสาบสุพีเรียที่มีชื่อว่า “ย่านเมซาบี” ในรัฐมินนิโซตา มีปริมาณมากที่สุดใน ประเทศ
-ถ่านหิน คุณภาพดี พบมากที่สุด ในเขตเทือกเขาแอปปาเลเซียน ทางภาคกลางของประเทศ และเขตเทือกเขาร็อกกี้
-ทองคำ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย และรัฐอะแลสกา
-ทองแดง รัฐยูทาห์ เป็นแหล่งทองแดงขนาดใหญ่มากของโลก
-น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ พบมากบริเวณเทือกเขาแอปปาเลเซียน ลุ่มแม่น้ำมิสซิสซิปปี รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐอะแลสกา ที่ราบภาค กลางโดยเฉพาะในรัฐเทกซัส และชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก
-กำมะถัน รัฐเทกซัส เป็นแหล่งกำมะถันที่สำคัญของโลกเขตหนึ่ง

เขตอุตสาหกรรมที่สำคัญ
1)บริเวณทะเลสาบเกรตเลกส์ เมืองสำคัญ ได้แก่ ชิคาโก ดีทรอยต์ คลิฟแลนด์ พิตต์สเบิร์ก บัฟฟาโล เป็นเขตอุตสาหกรรมผลิตเหล็ก เหล็กกล้า รถยนต์ เครื่องจักน เคมีภัณฑ์
2)ชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ได้แก่ รัฐเล็กๆ ชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมืองสำคัญได้แก่ นิวยอร์ก บอสตัน
ฟิลาเดลเฟีย บัลติมอร์ อุตสาหกรรมสำคัญได้แก่ กลั่นน้ำมัน เครื่องจักร อาวุธ ต่อเรือ นาฬิกา ทอผ้า เคมีภัณฑ์
3)ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองสำคัญคือ ซานฟรานซิสโก ลอสแองเจลิส เป็นเขตอุตสาหกรรม น้ำมัน เหล็กกล้า อาหาร

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว


-Times Square ย่านที่คนเดินพลุกพล่านไม่มีวันหยุดของเมือง New York เป็นแหล่งรวมศิลปะ และการค้า


-The Empire State Building ที่เมือง New Yorkเป็นตึกที่เคยสูงที่สุดในโลก ติดอันดับโลกอยู่กว่า 40 ปี มีความสูงอยู่ที่ 450 เมตร และเป็นตึกที่อยู่ในฉากของภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง King Kong
-The Statue of Liberty อยู่ที่เกาะ Liberty Island ของเมืองNew York เป็นเทพีเสรีภาพที่ฝรั่งเศสให้อเมริกาหลังจากที่อเมริกาประกาศอิสรภาพ และถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ
1.
-The Metropolitan Museum of Art หรือเรียกสั้นๆ ว่า The Met เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานศิลปะที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลกอยู่ที่เมืองNew York City

-The Grand Canyon of Arizonaชมภูเขาหินที่โดนลมกัดเซาะจนเหว้าแหว่ง และสวยงามที่รัฐ Arizona-Rocky Mountain National Park อุทยานชมเทือกเขาร็อกกี้ ภูเขาที่มีชื่อเสียงมากที่สุด และยาวที่สุดในประเทศ ที่รัฐ Colorado


-Yosemite National Park (Mirror Lake) อุทยานชมความงามของธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงในรัฐ California
-LasVegas สัมผัสเมืองชีวิตสีสันแห่งราตรีที่รัฐ Nevada

-The Golden Gate Bridge ชมสะพานแขวนที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของประเทศที่เมือง San Francisco ในรัฐ California-Mount Rushmore ภูเขาหินแกะสลักตามหน้าของประธานาธบดีคนสำคัญของสหรัฐอเมริกา 4 คน ได้แก่ George Washington (ประธานาธิบดีคนที่ 1), Thomas Jefferson (ประธานาธิบดีคนที่ 3), Theodore Roosevelt (ประธานาธิบดีคนที่ 26) และ Abraham Lincoln (ประธานาธิบดีคนที่ 16) ที่รัฐ South Dakota

-Kenai Fjords National Park อุทยานชมฟยอร์ดที่รัฐAlaska
-Hanauma Bay (ฮานาอูม่าเบย์) ชมความงามของธรรมชาติ และว่ายน้ำดูปลา และปะการังที่รัฐ Hawaii


2.ประเทศแคนาดา
•Ÿเกษตรกรรม
มีพื้นที่กว้างใหญ่ แต่พื้นที่เหมาะแก่การทำเกษตรมีน้อย เพราะอากาศหนาวเย็นเป็นส่วนใหญ่ ประกอบกับประชากรน้อย ทำให้ขาดแรงงานเกษตร
ใช้เทคโนโลยีด้านการเกษตรอย่างทันสมัย และไร่นามีขนาดใหญ่อยู่บริเวณภาคกลางตอนล่างของประเทศทใกล้กับพรมแดนของสหรัฐฯ เพราะเป็นที่ราบกว้างใหญ่ดินอุดมสมบูรณ์ มีอากาศอบอุ่นกว่าทางเหนือ และการคมนาคมสะดวก
สิ้นค้าเกษตรที่สำคัญได้แก่ ข้าวสาลี ปลา นม เนย ผลไม้ ไม้ซุง เยื่อกระดาษ และขนสัตว์
เขตเกษตรกรรมที่สำคัญ
-เขตเกษตรกรรมแบบผสม เพาะปลูกควบคู่ไปกับการเลี้ยงสัตว์ พืชที่เพาะปลูกได้แก่ ข้าวโพด ข้าวสาลี ถั่วเหลือง พืชจำพวกหญ้า และถั่วเลี้ยงสัตว์ สัตว์เลี้ยงที่สำคัญได้แก่ วัวเนื้อ วัวนม สุกร และแกะ
-เขตปลูกข้าวสาลี คือทุ่งหญ้าแพรรีใน The Great Plainsทางภาคกลางของประเทศเป็นพืชที่ปลูกมากที่สุดในแคนาดา
-เขตเลี้ยงโคนม โคนมชอบอากาศเย็น และชื้น และมีอาหารอุดมสมบูรณ์ นั่นคือบริเวณรอบๆ ทะเลสาบเกรตเลกส์ และชายฝั่ง มหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งมีลักษณะทางกายภาพที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของโคนม และในเขตเลี้ยงโคนมเกษตรกรจะปลูกพืชผักผลไม้ อื่นๆ ด้วยเช่น ถั่ว หัวผักกาดหวาน ผัก ผลไม้
-เขตทำไร่ปศุสัตว์ คือทางภาคตะวันตกของประเทศ เลี้ยงสัตว์ในทุ่งหญ้าที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่เป็นวัวเนื้อ
การประมง
มีน่านน้ำที่อุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์น้ำ ทั้งฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก และแปซิฟิก โดยเฉพาะบริเวณเขตน้ำตื้นใกล้ชายฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติกทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะนิวฟันด์แลนด์ เรียกว่า “The Grand Bank” เป็นไหล่ทวีป เป็นเขตปลาชุกชุมมากที่สุดในโลก เพราะมีกระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม และกระแสน้ำเย็นแลบราดอร์ไหลมาบรรจบกันทำให้มีสัตว์น้ำอุดมสมบูรณ์ สัตว์น้ำที่จับได้มากคือ ปลาคอด ปลาเฮอร์ริง ปู และกุ้งมังกร

•อุตสาหกรรม
แคนาดาส่งสินค้าอุตสาหกรรมออกต่างประเทศได้มาก เช่น เครื่องจักร ยานพาหนะ เหล็กกล้า เครื่องบิน ปุ๋ย ผ้า เนื่องจากมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยวัตถุดิบ และพลังงาน ได้แก่ เหล็ก นิกเกิล ทองแดง เงิน ทองคำ น้ำมัน ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ ยูเรเนียม และเรเดียม
ศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ
อยู่ในภาคตะวันออก ได้แก่ มอนตริออล ควิเบก โตรอนโต และรินด์เซนส์ เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมกระดาษ ถลุงแร่ ผลิตเครื่องจักรเกษตรกรรม
แหล่งแร่ธาตุที่สำคัญ
-เหล็ก พบมากในเขตแลบราดอร์ และเกาะนิวฟันด์แลนด์
-ถ่านหิน คุณภาพดี พบในมณฑลควิเบก โนวาสโกเชีย และที่ราบภาคกลาง
-น้ำมัน และก๊าซธรรมาติ พบในเขตที่ราบภาคกลาง
-นิกเกิล ทองแดง เงิน ทองคำ ยูเรเนียม เรเดียม พบมากบริเวณที่ราบรอบอ่าวฮัดสัน
เขตอุตสาหกรรมที่สำคัญ
1)บริเวณทะเลสาบเกรตเลกส์ และที่ราบลุ่มแม่น้ำเซนต์ลอว์เรนซ์ เป็ยเขตอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดา เมืองสำคัญบริเวณนี้ได้แก่ มอนทริออล และโตรอนโต อุตสาหกรรมที่สำคัญได้แก่ การผลิตเยื่อกระดาษ เหล็กกล้า รถยนต์ เครื่องจักร เครื่องอะลูมิเนียม ทอผ้า
2)เขตทุ่งหญ้าแพรรี เมืองสำคัญบริเวณนี้ได้แก่ วินนิเปก เอดมันตัน อุตสาหกรรมที่สำคัญได้แก่ แป้งสาลี เบียร์ การฟอกหนัง เนื้อสัตว์
3)ชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก เมืองสำคัญได้แก่ แฮลิแฟกซ์ เซนต์จอห์น อุตสาหกรรมที่สำคัญได้แก่ ต่อเรือ กลั่นน้ำมัน เครื่องบิน อาหารกระป๋อง
4)ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก เมืองสำคัญได้แก่ แวนคูเวอร์ อุตสาหกรรมสำคัญได้แก่ เยื่อกระดาษ อาหารกระป๋อง ต่อเรือ กลั่นน้ำมัน
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว-Niagara Falls เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากของประเทศ ที่อยู่ในทะเลสาป Ontario ส่วนหนึ่งใน The Great Lake
-Capilano Suspension Bridge สะพานไม้แขวนที่ยาวที่สุดของแคนาดามีความยาวถึง 230 ฟุต ทอดข้ามเหวลึก ที่ Stanley Parkเมือง Vancouver

-Floral Clock ชมนาฬิกาที่ประดับด้วยดอกไม้นานาชนิดที่เมือง Toronto
-Rideau Canal (คลองไรโด) คลองระบายน้ำที่เชื่อมโยงทะเลสาบกับแม่น้ำ ระหว่างเมืองOttawa และ Kingston เป็นคลองเก่าแก่ที่สุดในอเมริกาเหนือ
-Steam clock นาฬิกาไอน้ำเรือนแรกของโลก และปัจจุบันยังใช้งานได้ตามปกติอยู่ที่ชุมชน Gastownเมือง Vancouver
-CN Towerหอคอยซึ่งมีความสูงถึง 520 เมตรและเป็นหอคอยที่สูงที่สุดในโลก สามารถชมทัศนียภาพโดยรอบของนครโตรอนโต้


3.กลุ่มประเทศละตินอเมริกา
ได้แก่ประเทศเม็กซิโก อเมริกากลาง และหมู่เกาะอินดีสตะวันตก
•เกษตรกรรม
เกษตรกรมีไร่นาต่างกัน เกษตรกรที่มีฐานะดีจะมีไร่นาขนาดใหญ่ แต่เกษตรกรที่ยากจนจะมีไร่นาขนาดเล็ก ทำการเพาะปลูกแบบยังชีพ พืชที่ปลูกแบบไร่การค้าขนาดใหญ่ ได้แก่ อ้อย กล้วย โกโก้ ป่านศรนารายณ์ และยาสูบ พืชที่ปลูกแบบยังชีพ ได้แก่ ข้าวโพด มันสำปะหลัง และ มันเทศ
เขตเกษตรกรรมที่สำคัญ
-เขตทำไร่ปศุสัตว์ คือส่วนใหญ่ของเม็กซิโก เลี้ยงสัตว์ในทุ่งหญ้าที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่เป็นวัวเนื้อ
-เขตปลูกพืชผลเมืองร้อน คืออเมริกากลาง และหมู่เกาะอินดีสตะวันตกพืชที่สำคัญคือ อ้อย ยาสูบ กล้วย โกโก้ กาแฟ ฝ้าย และป่าน ศรนารายณ์

•อุตสาหกรรม
-เม็กซิโก หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการส่งเสริมอุตสาหกรรมมากขึ้น ชาวสหรัฐฯไปลงทุนด้านอุตสาหกรรมกันมาก อุตสาหกรรม สำคัญได้แก่ กลั่นน้ำมัน เหล็กกล้า ปุ๋ยเคมี เบียร์ และน้ำตาล
-อเมริกากลาง และหมู่เกาะอินดิสตะวันตก
มีอุตสาหกรรมน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมที่เกิดจากผลผลิตเกษตร ได้แก่ เหล้ารัม น้ำตาล บุหรี่ซิการ์
แร่ธาตุที่สำคัญ
-น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ บริเวณชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก


อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว-Chichen Itza เป็นแหล่งโบราณคดีขนาดใหญ่ที่คาบสมุทรยูคาตันในประเทศ Mexico

-Cancún (กังกุน) เป็นเมืองที่มีรีสอร์ตสำหรับท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่บนคาบสมุทรยูคาตัน บนรัฐตานาโร ประเทศ Mexico

-Saona Island ชมความงามของทะเลที่ประเทศโดมินิกัน4.กรีนแลนด์
พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่บริเวณที่หนาวจัด การเพาะปลูกน้อยมาก อุตสาหกรรมส่วนใหญ่คือการท่องเที่ยว
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว


-Scoresby Sundฟยอร์ดที่ยาวที่สุดในโลกอยู่ทางตะวันออกของประเทศ-Kulusuk หมู่บ้านที่สวยงามของกรีนแลนด์
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
ทวีปอเมริกาเหนือ-สอบ
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
.: VeNUs FM :. :: .: กระต็อบหลังคารั่ว :.-
ไปที่: